Warning: Creating default object from empty value in /home/xuyenviet/domains/chungcuxuyenviet.com/public_html/wp-content/plugins/accelerated-mobile-pages/includes/options/redux-core/inc/class.redux_filesystem.php on line 29
Sơ đồ mạch điện nhà ở và một số loại sơ đồ mạch điện khác

Sơ đồ mạch điện nhà ở, 3 pha và một số sơ đồ mạch điện khác

Home / Tin tức / Sơ đồ mạch điện nhà ở, 3 pha và một số sơ đồ mạch điện khác

Sơ đồ mạch điện nhà ở là bản vẽ thiết kế hệ thống mạch điện trong nhà. Các kỹ sư thợ điện sẽ dựa vào đây để nắm rõ các thông tin cũng như cấu trúc lắp ráp. Và đây dây cụ thể của mạch điện. Để từ đó có thể thi công, lắp đặt hệ thống điện một cách hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên việc hiểu và đọc được sơ đồ điện không phải là vấn đề đơn giản.

Sơ đồ mạch điện là gì?

Trước khi chúng ta đi tìm hiểu về sơ đồ mạch điện nhà ở. Thì chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về sơ đồ mạch điện là gì? Hiểu được sơ đồ mạch điện thì chúng ta mới có thể hiểu tìm hiểu được các mạch điện khác một cách sâu hơn.

Sơ đồ mạch điện là bản vẽ thiết kế mô tả một cách chi tiết các hệ thống mạch điện của gia đình. Thông qua các kí hiệu. Chính vì thế để có thể hiểu được sơ đồ mạch điện thì chúng ta cần phải biết được ý nghĩ của các kí hiệu nguồn điện, kí hiệu dây dẫn điện, kí hiệu thiết bị điện hay kí hiệu đồ dùng điện,…

Ngoài ra còn có rất nhiều các ký hiệu khác của sơ đồ mạch điện khác nữa. Bạn có thể tham khảo ở trong bảng sau:

sơ đồ mạch điện
Bảng kí hiệu mạch điện

Xem thêm: sửa chữa điện nước tại quận hoàn kiếm

Sơ đồ mạch điện nhà ở

Sơ đồ mạch điện nhà ở luôn là vấn đề mà được rất nhiều các hộ gia đình quan tâm. Để thiết kế mạng điện trong nhà. Các bạn cần chú ý đáp ứng yếu tố an toàn khi sử dụng.

Đối với các sơ đồ mạch điện nhà ở hay sơ đồ lắp đặt mạch điện trong nhà các bạn có thể lựa chọn 2 phương án. Đó là sơ đồ mạch điện âm tường và sơ đồ mạch điện nổi. Cả 2 sơ đồ mạch điện nhà ở này đều có những ưu nhược điểm khác nhau.

Các ưu nhược điểm của 2 sơ đồ mạch điện này đã được chúng tôi đánh giá rất kỹ tại bài: Cách đi dây điện trong nhà. Các bạn có thể tìm hiểu qua để có thể chọn cho mình nên đi theo sơ đồ nào.

Dưới đây sẽ là cách vẽ sơ đồ nguyên lý mạch điện trong nhà. Các bạn có thể xem qua và có thể xem qua cách vẽ sơ đồ mạch điện nhà ở để có thể tự vẽ cho gia đình mình:

+ Bước 1: Bạn phân tích các mạch điện trong nhà

Xác định xem mạch điện có bao nhiêu thiết bị.

Ký hiệu phần tử trong mạch điện đó như thế nào?

Sơ đồ mạch điện nhà ở
Sơ đồ mạch điện nhà ở

+ Bước 2: Phân tích mối quan hệ điện của các thiết bị trong mạch điện

Các thiết bị trong mạch điện được kết nối với nhau như thế nào?

Xác định vị trí của các thiết bị đóng – mở, bảo vệ và các thiết bị điện.

+ Bước 3: Tiến hành vẽ sơ đồ mạch điện trong nhà

Mạch nguồn vẽ nằm ngang.

Vị trí của các ký hiệu thiết bị đóng mở, bảo vệ, lấy điện.

Tuân thủ theo các ký hiệu điện.

Các công tắc vẽ ở trạng thái cắt mạch.

Xem thêm : sửa chữa điện nước

Sơ đồ mạch điện cầu thang

Sơ đồ mạch điện cầu thang 2 tầng

Nhà 2 tầng sẽ áp dụng mạch điện cầu thang 2 công tắc và 1 bóng đèn. Nó dùng để tắt bật ở hai vị trí khác nhau. Khi đó bóng đèn sẽ được lắp ở vị trí giữa hai tầng của tòa nhà. Khi lắp mạch điện theo sơ đồ ta có thể đứng ở tầng 1 tắt bật bóng đèn bằng công tắc ở tầng 1 và tương tự như vậy ở tầng 2.

Sơ đồ mạch điện cầu thang 2 tầng như sau:

Các vật dụng cần thiết:

+ 1 Cầu chì

+ 2 Công tắc 3 cực

+ 1 Bóng đèn

Cầu chì: bảo vệ mạng điện khi xẩy ra sự cố chạm chập mạch điện cầu thang. Tùy thuộc vào công suất đèn để lựa loại cầu chì phù hợp.

Công tắc ba cực: thường thấy trong các mạch điện cầu thang. Loại công tắc này có một cực vào (cực chung) và 2 cực ra. Trong một thời điểm chỉ có một cực đầu ra được nối thông với cực vào.

Bóng đèn: dùng thắp sáng cầu thang, vào những năm trước thường dùng loại bóng sợi tóc. Hiện nay các bóng đèn compac hay bóng đèn led giá rất tốt và độ bền tương đối cao và tiết kiệm điện.

Sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 5 tầng

Cũng giống với sơ đồ điện 2 tầng. Sơ đồ mạch điện cầu thang 5 tầng được đấu như sau:

+ Chỉ cần sử dụng thêm công tắc và bóng đèn cho cả tầng 5 và tầng 5. Hay nói cách khác chúng ta dùng 5 công tắc bật tắt đèn ở 5 tầng khác nhau. Ứng với mỗi tầng sẽ là 1 công tắc và bóng đèn chiếu sáng sẽ được đặt ở vị trí giữa cầu thang.

+ Điều cơ bản nhất chúng ta nên để ý. Đó là việc chúng ta ở tầng 4, thì có thể bật được điện tầng 5. Và đồng thời cũng tắt được điện tầng 1. Đó chính là những điều kiện cần và đủ. Cho sơ đồ  một mạch điện cầu thang 5 tầng hoàn chỉnh.

Tương tự như sơ đồ mạch điện cầu thang 5 tầng. Thì sơ đồ mạch điện cầu thang nhiều tầng hơn cũng vậy. Các sơ đồ mạch điện cầu thang tầng cao hơn nữa sẽ có đôi chút phức tạp hơn. Nếu như các bạn để ý kĩ thì sẽ nhận ra đó là phần công tắc sẽ luôn có thêm 1 điểm chung nữa.

sơ đồ mạch điện cầu thang

Sơ đồ mạch điện 3 pha

Ngoài sơ đồ mạch điện trong nhà và sơ đồ mạch điện cầu thang ra thì sơ đồ mạch điện 3 pha cũng được rất nhiều người sử dụng và tìm hiểu hiện nay.

Dây dẫn 3 pha được sử dụng để truyền tải từ nguồn điện 3 pha đến 3 tải pha. Nguồn điện 3 pha phát ra 3 dòng điện xoay chiều. Chính vì vậy cần phải có dây dẫn phù hợp. Hiện nay phổ biến loại dây dẫn 3 pha có từ 3 đến 4 dây.

Sơ đồ điện 3 pha như sau:

Nếu các dây quấn AX, BY, CZ của nguồn điện nối riêng rẽ với các tải có tổng trở ZA , ZB , ZC. Thì ta sẽ có mạch ba pha gồm ba mạch một pha không liên hệ. Mỗi mạch điện gọi là một pha của mạch điện ba pha.

Sơ đồ mạch điện 3 pha
Sơ đồ mạch điện 3 pha

Sơ đồ mạch điện 3 pha hình sao

Điện ba pha hiện nay được sử dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp. Nó truyền tải đối với các thiết bị có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng.

Điện ba pha được xếp vào là loại điện sản xuất kinh doanh. Chứ không phải điện sinh hoạt. Nên giá thành của nó cao hơn so vối điện 1 pha.

Cũng giống như điện 1 pha và 3 pha ở mỗi quốc gia. Mỗi khu vực thế giới không giống nhau. Bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế cũng như khả năng đầu tư về công nghệ,…

Trong mạch điện 3 pha bao gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Nó được đấu theo là hình sao như sau:

Trong cách nối điện 3 pha hình sao, 3 điểm cuối X, Y, Z nối với nhau tạo thành dây trung tính O

Sơ đồ mạch điện hình sao:

swo đồ mạch điện 3 pha hình sao

Sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây

Nếu chúng ta sử dụng mạch 3 pha 4 dây trong sinh hoạt. Nhờ dây trung tính sẽ tạo nên cho chúng ta những ưu điểm khi sử dụng là: Tạo ra hai trị số điện áp khác nhau đó là điện áp dây và điện áp pha.

Chính vì thế rất thuận tiện cho việc sử dụng đồ dùng điện. Mà điện áp pha trên các tải hầu như vẫn giữ được bình thường không vượt qua các giá trị định mức của đồ dùng điện.

Để đấu nối được thành công điện 3 pha 4 dây các bạn cần lưu ý. Kiểm tra đâu là dây mát và dây nóng. Vì điện 3 pha nó có cấu tạo là 4 dây gồm 3 dây pha (dây nóng) và 1 dây trung tính (dây mát). Nên rất nhầm lẫn trong quá trình đấu nối.

Nếu như các bạn không am hiểu về nguồn điện thì các bạn nên nhờ đến thợ sửa điện giá rẻ đấu giúp. Không nếu như các bạn đấu không chính xác có thể dẫn đến điện có thể gặp vấn đề nguy hiểm đến tính mạng khi sử dụng.

Đấu nối công tơ điện 3 pha 4 dây:

swo đồ mạch điện 3 pha 4 dây

Trên đây là các sơ đồ mạch điện nhà ở, 3 pha, cầu thang. Rất mong nó sẽ đem lại ưu ích cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.