Warning: Creating default object from empty value in /home/xuyenviet/domains/chungcuxuyenviet.com/public_html/wp-content/plugins/accelerated-mobile-pages/includes/options/redux-core/inc/class.redux_filesystem.php on line 29
Gỗ cốp pha xây dựng - Các loại gỗ cốp pha mới nhất hiện nay

Các loại gỗ cốp pha xây dựng chất lượng nhất hiện nay

Home / Sửa chữa xây dựng / Các loại gỗ cốp pha xây dựng chất lượng nhất hiện nay

Cốp pha hay còn gọi là cốt pha là loại vật liệu không thể thiếu trong ngành xây dựng. Tuy cách gọi khác nhau nhưng thực chất vẫn là một do nó được phiên âm từ tiếng Pháp “Coffrage”. Cốp pha được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như sắt thép, composite, gỗ, tre nứa,… Tuy nhiên, gỗ cốp pha xây dựng được sử dụng rộng rãi và lâu đời nhất.

Gỗ cốp pha là gì?

Gỗ cốp pha là những tấm gỗ được xẻ từ thân cây gỗ hoặc những miếng gỗ được ghép lại với nhau tạo thành mặt phẳng.

Gỗ cốp pha có ưu điểm là nhẹ, dễ dàng sử dụng, có thể sử dụng lại nhiều lần, giá thành rẻ.

1. Chức năng của gỗ cốp pha

Gỗ cốp pha dùng để định hình, tạo khuôn và mặt phẳng cho bê tông khi đổ. Để tạo hình bê tông được chắc chắn và chất lượng. Thì việc sử dụng cốp pha là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bạn cũng nên chú trọng tới việc sử dụng loại cát đá xây dựng đạt chuẩn và phù hợp.

Là bộ phận trực tiếp nâng đỡ cho bê tông tươi.

chức năng của gỗ cốp pha
Gỗ cốp pha được sử dụng rộng rãi trong xây dựng

2. Kích thước gỗ cốp pha

Tùy vào từng kích thước và khối lượng thi công tại công trình mà kích thước của cốp pha gỗ khác nhau. Đồng thời còn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu, cách sản xuất.

Với những công trình nhỏ hoặc xây dựng tự do ở vùng nông thôn, cốp pha gỗ được tận dụng từ các tấm gỗ tự nhiên. Chúng có kích thước khác nhau và phải ghép chúng lại sao cho phù hợp với yêu cầu của công trình.

kích thước của gỗ cốp pha
Kích thước gỗ cốp pha không đồng đều, chắp vá

Với những công trình lớn hay công ty, tập đoàn xây dựng họ ưu tiên sử dụng các loại gỗ cốp pha công nghiệp có kích thước lớn, hình dạng đồng đều. Giúp giảm thời gian lắp đặt đồng thời dễ dàng kiểm soát được vật liệu. Bề mặt của gỗ cốp pha công nghiệp cũng nhẵn mịn hơn, giúp bề mặt bê tông phẳng không cần trát mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ của công trình.

kích thước gỗ cốp pha
Cốp pha gỗ công nghiệp có kích thước và hình dạng đồng đều

Tuy nhiên, ta có thể kể đến một số cốp pha gỗ có kích thước tiêu chuẩn 1220x2440mm, độ dày từ 12 – 25mm tùy từng loại.

Các loại gỗ cốp pha xây dựng

Gỗ cốp pha xây dựng được chia thành 2 loại đó là gỗ cốp pha tự nhiên và gỗ cốp pha nhân tạo.

1. Gỗ cốp pha tự nhiên

Đây là loại cốp pha gỗ được ghép từ những thanh gỗ xẻ từ thân cây. Thông thường chúng được xẻ từ những thân cây có độ tuổi trên 10 năm, đường kính thân từ 15- 20cm. Đảm bảo độ cứng cần thiết cho cốp pha xây dựng. Chúng được xẻ dọc theo thân, có độ dày phù hợp tùy vào từng mục đích sử dụng.

Đây được coi là loại gỗ cốp pha xây dựng dễ tìm, dễ sử dụng.

gỗ cốp pha tự nhiên
Gỗ cốp pha tự nhiên

Tuy nhiên cũng có một số hạn chế như:

+ Tốn nhân công lắp ghép do chúng có kích thước tự nhiên nhỏ.

+ Thêm chi phí vật liệu cho lớp lót giữa bê tông và cốp pha.

+ Được khai thác và sử dụng trực tiếp từ nguồn gỗ tự nhiên nên chất lượng chưa cao.

2. Cốp pha gỗ công nghiệp

Đây là loại cốp pha xây dựng cũng sử dụng nguồn nguyên liệu từ gỗ tự nhiên nhưng qua quá trình xử lý, chế biến. Tạo ra loại gỗ cốp pha bền hơn, sử dụng thuận tiện hơn và chi phí cũng thấp hơn.

+ Kích thước đồng đều, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt.

+ Liên kết, lắp cũng dễ dàng hơn bằng các vật liệu thông dụng như đinh, vít, khoan

+ Bảo đảm cho bề mặt bê tông được phẳng hơn, tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Đặc biệt, việc đảm bảo bê tông phẳng còn phụ thuộc khá nhiều vào việc bạn lựa chọn sử dụng nguyên liệu đổ bê tông. Nhất là loại cát xây dựng bê tông cần đảm bảo đạt chuẩn chất lượng

Cốp pha gỗ keo

Với nguồn nguyên liệu chính là gỗ keo và gỗ bạch đàn. Đây là 2 loại gỗ có tính dẻo, dai và giá thành hợp lý. Qua quá trình xử lý bằng công nghệ, gỗ sẽ được ngâm trong keo melamin và ép trên máy ép ván với lực ép cực lớn. Làm tăng độ bề cơ học cũng như tránh được các tác động từ môi trường như nắng gió, mưa ẩm,…cho gỗ cốp pha xây dựng.

gỗ cốp pha công nghiệp phủ keo
Gỗ cốp pha công nghiệp phủ keo

Kích thước của loại gỗ cốp pha này cũng đa dạng. Chiều dài, rộng đạt tiêu chuẩn 2240x1220mm và độ dày 12 – 15 – 18 – 20 – 25mm. Phù hợp với từng loại công trình.

Gỗ cốp pha xây dựng phủ phim

Đây là loại gỗ cốp pha xây dựng công nghiệp chịu nước hiệu quả. Chúng thực chất là các lớp gỗ mỏng được liên kết với nhau bằng keo dán WBP – Phenolic và ép nóng ở nhiệt độ 125 – 140 độ C cho đến khi đạt được độ dày theo yêu cầu.

Gỗ cốp pha công nghiệp phủ phim
Gỗ cốp pha công nghiệp phủ phim

Bề mặt cốp pha được phủ 1 lớp phim Stora Enso có tác dụng chống nước, ẩm mốc hiệu quả. Bề mặt phẳng, nhẵn và chống bám dính cực cao. Ngâm nước không bị biến dạng quá lớn, không bị mối mọt xâm hại. Sử dụng thuận tiện trong thi công. Đây là gỗ cốp pha có khả năng tái sử dụng trên 10 lần. Kích thước gỗ đạt tiêu chuẩn 2440x1220mm và độ dày cũng dao động từ 12 – 18mm.

Với những ưu điểm trên, gỗ cốp pha xây dựng là vật liệu không thể thiếu trong mọi công trình. Trong quá trình sử dụng, chất lượng gỗ cốp pha ngày càng được cải tiến rõ rệt. Bền bỉ với thời gian, chống lại các tác nhân ngoài môi trường như mưa nắng, chống nước hiệu quả. Không bị cong vênh do nhiệt độ cao. Được các nhà thầu xây dựng luôn tin dùng.

Giá thuê cốp pha gỗ

Với tốc độ xây dựng như hiện nay, các đơn vị cho thuê vật liệu gỗ cốp pha xây dựng cũng khá phát triển. Tuy nhiên tâm lý e ngại chung đó là độ phổ biến cao đồng thời sẽ là chất lượng, giá cả rất khó kiểm soát. Nhiều người vì không hiểu rõ được đặc tính cơ bản của từng loại nên thuê và mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu và thuê cốp pha của những đơn vị uy tín, có chất lượng. Đảm bảo tốt nhất cho công trình của bạn.

Thông thường các đơn vị sẽ cho thuê cốp pha gỗ kèm theo giàn giáo, kích chân giáo, giằng, ống nối,… Thuận tiện cho việc vận chuyển cũng như quản lý trong quá trình sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.