Warning: Creating default object from empty value in /home/xuyenviet/domains/chungcuxuyenviet.com/public_html/wp-content/plugins/accelerated-mobile-pages/includes/options/redux-core/inc/class.redux_filesystem.php on line 29
Chiều cao nhà cấp 4 tiêu chuẩn. Lưu ý cơ bản khi xây dựng nhà cấp 4

Chiều cao nhà cấp 4 – Thiết kế phù hợp cho từng loại mái

Home / Sửa chữa xây dựng / Chiều cao nhà cấp 4 – Thiết kế phù hợp cho từng loại mái

Nhà cấp 4 là kiểu nhà có kết cấu bằng gạch và gỗ là chủ yếu. Đây là loại nhà phổ biến nhất hiện nay và khá được ưa chuộng. Do có chi phí xây dựng thấp, thi công nhanh chóng và niên hạn sử dụng cũng khá lâu. Chiều cao nhà cấp 4 tùy vào từng vùng miền cũng như mục đích sử dụng. Thông thường nhà cấp 4 có diện tích dưới 100m2, 1 tầng và chiều cao cũng không quá lớn, từ 3 – 5m.

Chiều cao nhà cấp 4 phụ thuộc vào những yếu tố?

Tùy vào mục đích sử dụng cũng như khí hậu mỗi vùng miền mà chiều cao có sự thay đổi rõ rệt.

Diện tích ngôi nhà

Với những ngôi nhà cấp 4 có diện tích mặt sàn lớn thì chiều cao nên ở mức trung bình, từ 3 – 3,3m. Với mục đích là tránh sự trống trải, của ngôi nhà. Còn với những ngôi nhà cấp 4 có diện tích nhỏ hẹp, phần mái nên để cao một chút. Chiều cao hợp lý là từ 3,6 tới 4m để tạo không gian rộng rãi, thoáng mát cho ngôi nhà. Tạo sự lưu thông luồng gió trong ngôi nhà. Những ngôi nhà vừa bé vừa thấp luôn tạo cảm giác tù túng và không gian chật hẹp.

chiều cao nhà cấp 4 nhỏ
Nhà cấp 4 có diện tích nhỏ

Mục đích, chức năng sử dụng

Với những ngôi nhà cấp 4 xây dựng để ở thì chiều cao ngôi nhà cần được tính toán sao cho hợp lý. Ngôi nhà có chiều cao hợp lý sẽ tạo ra một không gian sống thoải mái và ấm cúng. Ngược lại với những ngôi nhà cấp 4 được xây dựng với mục đích làm nhà kho hoặc tần suất sử dụng không nhiều thì k cần quá cao. Gây lãng phí cho ngôi nhà.

chiều cao nhà cấp 4 làm kho xưởng
Nhà cấp 4 làm kho xưởng sản xuất

Chiều cao cũng phụ thuộc vào chức năng của từng phòng trong ngôi nhà. Với phòng khách thì độ cao hợp lý là từ 3,6 – 5m. Còn phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp,… chiều cao cũng không cần quá lớn, từ 3 – 3,3m là đủ không gian cho mọi sinh hoạt.

Đặc điểm, khí hậu, địa hình

Những nơi có điều kiện khí hậu nhiều mưa bão thì chiều cao nhà cấp 4 cũng không nên quá cao. Sẽ gây tốc mái hoặc khó khăn trong quá trình xây dựng và tu sửa. Những nơi có khí hậu nóng ẩm, với nhiệt độ mùa hè cao thì chiều cao nhà cấp 4 cần phải nâng lên đáng kể. Lượng nhiệt mái nhà hấp thụ bởi ánh nắng mặt trời sẽ không làm ảnh hưởng đến không gian sinh sống của con người.

Chiều cao nhà cấp 4 phù hợp với khí hậu thời tiết
Chiều cao nhà cấp 4 phù hợp với khí hậu thời tiết

Còn đối với những nơi có khí hậu lạnh giá, mái nhà quá cao sẽ khiến lượng không khí lạnh vào ngôi nhà cũng nhiều hơn. Khó khăn trong việc sưởi ấm cho ngôi nhà cũng như sinh hoạt của con người.

Quy định chiều cao nhà cấp 4 cho từng loại mái

Mái nhà là phần khá quan trọng trong ngôi nhà. Đối với những ngôi nhà cấp 4 thì điều này lại càng đúng. Vì toàn bộ không gian sử dụng của ngôi  nhà sẽ nằm ngay dưới của mái nhà.

Chiều cao nhà cấp 4 có gác lửng

Để tăng không gian sử dụng, những ngôi nhà cấp 4 được xây thêm phần gác lửng gần mái nhà. Chúng có thể là kho chứa đồ hoặc đơn giản là phòng ngủ của thành viên trong gia đình. Nét độc đáo trong thiết kế này đó là tận dụng tối đa diện tích sử dụng mà chiều cao của ngôi nhà vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, xét về tổng thể thì chiều cao nhà cấp 4 có gác lửng có phần cao hơn với những ngôi nhà khác một chút. Tạo sự hài hòa trong kiến trúc cũng như sự độc đáo của ngôi nhà.

chiều cao nhà cấp 4 có gác lửng
Nhà cấp 4 có gác lửng

Thông thường gác lửng sẽ có độ cao từ 2,5 – 2,8m nằm trong chiều cao của toàn bộ ngôi nhà từ 4,5 – 5m.

Chiều cao nhà cấp 4 mái bằng

Ở những ngôi nhà mái bằng, với phần mái được đổ bê tông trực tiếp, chiều cao cần được tính toán hợp lý. Vì đây là loại mái hấp thu nhiệt từ ánh nắng mặt trời nhiều nhất. Bê tông là vật liệu thoát nhiệt kém. Vì vậy nếu chiều cao quá thấp, vào mùa hè ban ngày sẽ rất nóng vì hấp thu nhiệt lớn từ mặt trời, còn khi về đêm nhiệt từ mái nhà không thoát ra được. Tạo cảm giác nóng bức cả ngày lẫn đêm. Chiều cao hợp lý là vào khoảng 3,8 – 4m.

chiều cao nhà cấp 4 mái bằng
Nhà cấp 4 mái bằng

Chiều cao nhà cấp 4 mái thái

Nhà cấp 4 mái thái là giải pháp hoàn toàn hữu hiệu cho việc chống nóng nhà cấp 4. Phần mái được làm cao hơn hoặc có những gia đình làm 2 lớp mái, chống nóng hiệu quả và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên chi phí cũng sẽ cao hơn mái nhà thông thường. Vì đây là kiểu mái có 2 lớp, phần tum bên trên có khả năng sử dụng nên chiều cao tổng thể sẽ cao hơn. Thường dao động từ 6,8 – 7,5m cả mái.

chiều cao nhà cấp 4 mái thái
Nhà cấp 4 mái Thái

Kết cấu mái thái hiện nay là một trong những kiểu công trình nhà cấp 4 được yêu thích nhất hiện nay. Bởi với thiết kế đơn giản nhưng không phải kém phần sang trọng và đạt tính thẩm mỹ. Chình vì nhu cầu thị hiếu của người dùng ngày càng tăng cao. Nên nhà mái thái cũng ngày càng được cải thiện hoàn hảo hơn. Đảm bảo tốt nhất về mọi mặt như công năng sử dụng, tính thẩm mỹ, đạc biệt giá thành không quá cao

Và để đem lại một căn nhà cấp 4 tuyệt vời nhất. Đồng thời đảm bảo sự hài hòa về kết cấu và chiều cao công trình. Các chuyên gia khuyên dùng hệ giàn mái khung kèo thép siêu nhẹ. Kết cấu này vừa có ưu điểm thiết kế đa dạng, độ bền chắc chắn và giá thành bình dân. Phù hợp với đại đa số gia đình Việt

Tiêu chuẩn chiều cao phù hợp với vật liệu lợp

Vật liệu lợp mái cũng hết sức quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của ngôi nhà cấp 4.

Chiều cao nhà cấp 4 mái tôn

Đây là loại mái mỏng, nhẹ dễ lắp đặt tuy nhiên lại chịu tác động khá nhiều từ thời tiết. Mái tôn có độ dày mỏng nên dễ hấp thu nhiệt từ môi trường bên ngoài. Nếu độ cao không hợp lý sẽ dẫn đến việc không gian trong nhà lạnh về mùa đông và nóng về mùa hè. Ngoài ra, mái tôn là vật liệu khá nhẹ, dễ chịu tác động của gió và bão. Độ cao quá lớn sẽ gây ra hiện tượng tốc mái, không đảm bảo cho công trình.

chiều cao nhà cấp 4 mái tôn
Nhà cấp 4 mái tôn

Chính vì với nhiệt độ Việt Nam là thời tiết nóng bức khắc nghiệt, nên lợp tôn lạnh chống nóng chính là giải pháp ưu việt nhất cho các căn nhà cấp 4. Đặc biệt, với việc thi công lợp mái tôn sẽ dễ dàng và cân đối cho việc tạo tính thẩm mỹ hài hòa cho chiều cao mái. Đặc biệt, giá tôn lạnh chống nóng lại là một trong những vật liệu có giá thành tương đối thấp. Đem lại sự đa dạng, thoải mái cho sự lựa chọn của người tiêu dùng

Chiều cao nhà cấp 4 mái ngói

Mái ngói là mái nhà xuất hiện từ rất lâu. Đây là loại vật liệu được sử dụng khá rộng rãi. Mái ngói có ưu điểm tránh được các tác nhân của thời tiết và không phụ thuộc quá nhiều vào điều kiện môi trường. Tuy nhiên chiều cao của ngôi nhà cũng phải hợp lý để tính toán tới độ dốc của mái nhà khi lợp ngói. Tránh hiện tượng bị dột và thấm nước vào nhà.

chiều cao nhà cấp 4 mái ngói
Nhà cấp 4 mái ngói

Ngoài việc sử dụng các loại ngói lợp truyền thống. Thì hiện nay trên thị trường đã cho ra mắt sản phẩm ngói màu lợp mái hoàn toàn mới. Phù hợp với tiêu chuẩn chiều cao mái và đảm bảo độ dốc vừa đủ. Giúp thoát nước nhanh chóng, không gây thấm dột. Đồng thời, loại ngói mới này lại đảm bảo tính thẩm mỹ tuyệt đối cho công trình nhà cấp 4 của bạn

Lưu ý khi thiết kế, xây dựng nhà cấp 4

Nguyên tắc thiết kế nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là mẫu nhà đơn giản, chi phí xây dựng thấp, thời gian xây dựng nhanh chóng. Tuy nhiên, việc thiết kế nhà cấp 4 phù hợp với nhu cầu sử dụng hiện nay phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Thông thường tất cả các phòng nhà cấp 4 đều cùng nằm ở 1 tầng. Việc bố trí các phòng phải đảm bảo hợp lý và thuận tiện nhất có thể. Phòng khách là phòng đẹp nhất, rộng nhất của ngôi nhà. Cần được bố trí gần cửa ra vào, có đủ ánh sáng tự nhiên. Phòng ăn và phòng bếp có thể kết hợp làm một. Gần với phòng khách và phải thông thoáng gió cho việc đun nấu. Phòng ngủ của các thành viên nên bố trí xung quanh, có nhà vệ sinh chung và riêng đầy đủ. Phòng thờ nhà cấp 4 cần phải được đặt theo hướng và tuyệt đối không được ở gần khu nhà WC.

chiều cao nhà cấp 4
Nhà cấp 4 kết hợp với vườn cây sinh thái

Nhà cấp 4 cần thiết kế có nhiều cửa sổ càng tốt. Chúng giúp lưu thông không khí trong phòng và tận dụng được ánh sáng tự nhiên tốt hơn. Với những nhà dùng mái thái thì nên có những ô cửa sổ trên mái giúp lưu thông khí và tỏa nhiệt nhanh chóng. Chiều cao nhà cấp 4 cũng cần được xây dựng hợp lý cho từng nhu cầu sử dụng.

Sân vườn chính là phần không thể thiếu trong xây dựng nhà cấp 4 hiện nay. Tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà và tận dụng tối đa được khoảng diện tích xung quanh ngôi nhà. Đường đi, cây cối, hòn non bộ,… Sẽ khiến cho ngôi nhà thêm sinh động hơn. Và là nơi thư giãn cho mọi thành viên trong gia đình. Đồng thời yếu tố phong thủy của ngôi nhà cũng cần được tính toán sao cho hợp lý. Hướng quay ban thờ, bếp, giường ngủ,…

Tư vấn thiết kế nhà cấp 4

Để có một ngôi nhà cấp 4 đẹp và ưng ý thì bạn nên tìm hiểu trước khi xây dựng. Hoặc đơn giản là tìm cho mình một nhà thiết kế chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm. Việc tham khảo lắng nghe tư vấn có thể sẽ giúp ích cho bạn không ít trong việc thiết kế. Và thi công chiều cao nhà phù hợp và đạt chuẩn nhất

Hy vọng với những thông tin trên đây về chiều cao nhà cấp 4. Bạn đã có thể lựa chọn cho mình được những giải pháp thiết và thi công chất lượng nhất cho căn nhà của mình

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.