Warning: Creating default object from empty value in /home/xuyenviet/domains/chungcuxuyenviet.com/public_html/wp-content/plugins/accelerated-mobile-pages/includes/options/redux-core/inc/class.redux_filesystem.php on line 29
Có nên loại bỏ hoàn toàn loại cầu thang lộ thiên hay không?

Tìm hiểu về cầu thang thiết kế bên ngoài

Home / Tin tức / Tìm hiểu về cầu thang thiết kế bên ngoài

Bạn nghĩ sao về những chiếc cầu thang lộ thiên? Liệu rằng với các dạng thiết kế như hiện nay, nó có còn thực sự thích hợp không? Hay nó mang lại những khó khăn và bất cập gì trong khi sử dụng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu. Bởi dạng cầu thang này thường được dùng rất nhiều ở các chung cư, tập thể.

cầu thang lộ thiên

Đánh giá về việc thiết kế cầu thang bên ngoài

Mặt tích cực

Có thể nói cầu thang là một chi tiết chiếm khá nhiều diện tích trong ngôi nhà. Đặc biệt với những thiết kế nhà nhỏ đẹp đơn giản. Những chiếc cầu thang luôn tạo cảm giác khó chịu. Khi chúng được đem ra ngoài, thì chắc chắn 1 điều là diện tích của ngôi nhà sẽ được cải thiện đáng kể.

Vấn đề không gian chật hẹp cũng được giải quyết một cách triệt để. Khoảng không gian ấy bạn có thể tận dụng thêm được nhiều thứ quan trọng hơn. Khi cầu thang được nằm ngoài, bạn có thể dễ dàng mở rộng kích thước hơn. Việc di chuyển sẽ trở nên thoải mái hơn khi ở trong nhà. Nhất là việc bạn vận chuyển đồ đạc.

cầu thang đẹp

Ngoài ra, với các công trình như chung cư hay tập thể. Việc đặt cầu thang bên ngoài còn giúp mọi người di chuyển ít gây ồn cho các hộ sống cùng. Khi có báo cháy thì thoát nạn vẫn nhanh  hơn, dễ hơn.

Bạn cũng dễ dàng thay đổi kiến trúc, kết cấu mà không sợ ảnh hưởng đến tổng thể ngôi nhà. Với những thiết kế đẹp, thì những chiếc cầu thang ngoài trời còn tôn lên vẻ đẹp cho ngôi nhà.

cầu thang ngoài trời

Tuy nhiên, việc sử dụng những cầu thang lộ thiên cũng có những điểm bất lợi của nó.

Sự bất lợi

Cái gì cũng có 2 mặt của nó. Việc thiết kế cầu thang lộ thiên cũng vậy! Vị trí cầu thang được đặt ở ngoài không gian khuôn viên bên ngoài bạn có những bất lợi sau:

+ Cầu thang nằm ở ngoài trời, chính vì thế mà nó chịu ảnh hưởng 100% tác động của thời tiết. Khi đó cầu thang sẽ bị xuống cấp rất nhanh.

cầu thang bị hư hại

 + Với ảnh hưởng của thời tiết, những chiếc cầu thang không ngoại trừ bị rong rêu tấn công. Khi bạn di chuyển trên nó sẽ dễ bị trơn trượt và xảy ra tai nạn.

+ Vị trí cầu thang ở ngoài, khiến cho tại cầu thang có rất nhiều khoảng trống. Nếu xảy ra sự cố sẽ rất dễ xảy ra tai nạn. Nhất là với những đứa trẻ, bản tính hiếu động của chúng sẽ rất dễ được kích hoạt. Không có lưới chắn cầu thang, chúng có thể dễ dàng trèo và nghịch ngợm trên thành cầu thang. Điều này thật nguy hiểm.

trơn trượt

Đó là những mặt hại trong việc sử dụng cầu thang lộ thiên. Tuy nhiên, vẫn có những biện pháp có thể khắc phục điều này.

Những biện pháp khắc phục

Để có thể khắc phục những mặt bất lợi ấy, bạn có thể sử dụng những phương pháp sau:

Lắp dây cáp cầu thang ở mặt trống.

Đây là biện pháp khắc phục để nâng cao mức độ an toàn do rơi ngã từ trên cao xuống. Bởi hầu hết cầu thang lộ thiên thường ở các nhà tập thể cũ. Nó được thi công thô sơ nên chỉ 1 mặt ép tường. Các mặt còn lại chỉ che chắn sơ sài. Lắp dây cáp cầu thang theo dạng đứng bao toàn bộ phần trống là một giải pháp tốt.

lưới cầu thang lộ thiên

Nó không làm ảnh hưởng đến độ sáng hay độ thoáng mát của khu cầu thang. Nhưng tuyệt đối an toàn khi di chuyển.

Phun sơn chống rỉ cho cầu thang lộ thiên

Với những chiếc cầu thang bằng sắt, thép… cách khắc phục hiệu quả nhất là sử dụng những loại sơn chống gỉ. Đây sẽ là một lớp lá chắn giúp cho kim loại hạn chế tiếp xúc với oxy. Tình trạng oxy hóa sẽ giảm rõ rệt.

chống rỉ sét

Còn với cầu thang bằng bê tông: Chúng ra cũng cần phun sơn ngoài trời. Vừa giúp tạo không gian đẹp vừa giúp ngăn ngừa khả năng thấm dột làm hư hỏng hệ thống cầu thang. Ngăn ngừa hiện tượng bị mủn – ải vật liệu khiến cầu thang chắc chắn.

Tạo ma sát cho bề mặt bậc cầu thang

Những cầu thang bê tông hay đá, nên sử dụng những dụng cụ xử lý bề mặt tạo ma sát. Làm giảm độ trơn trượt của cầu thang. Có thể như là: kẻ vệt lõm hình chám trên mặt cầu thang, dùng bề mặt đá dăm, tạo độ dốc vào tốt cho mặt cầu thang…

cầu thang đẹp

Với những cầu thang bằng kim loại lên lựa chọn loại tăng ma sát và giảm trơn trượt. Các loại mặt bích có họa tiết nổi nhỏ trên bề mặt, các loại kim loại lỗ… Sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho thi công cầu thang lộ thiên.

Một số điều đáng lưu ý

Để có được một chiếc cầu thang lộ thiên đẹp an toàn. Bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Vị trí đặt cầu thang đủ rộng để thuận tiện đi lại
  • Thiết kế cầu thang cũng cần ăn ý với khuôn viên mặt tiền của nhà
  • Đảm bảo sử dụng lưới cầu thang lộ thiên tạo sự an toàn
  • Vật liệu cầu thang có thể là gỗ, gạch đá, kính, sắt… Đảm bảo vừa đẹp, kết với với ngôi nhà tạo điểm nhấn.
  • Cần bảo quản thường xuyên để tránh tình trạng xuống cấp của cầu thang

Trên là những đánh giá về cầu thang lộ thiên. Bất kể mọi vấn đề đều nên suy nghĩ về 2 mặt của nó. Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã có những sự lựa chọn cho mình có nên hay không việc sử dụng cầu thang này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.