Hướng dẫn cách lắp điện cầu thang đơn giản cho ngôi nhà bạn

Home / Uncategorized / Hướng dẫn cách lắp điện cầu thang đơn giản cho ngôi nhà bạn

Điện cầu thang là một trong những vị trí quan trọng giúp bạn dễ dàng di chuyển khi trời tối. Nhưng không phải ai cũng biết cách lắp điện cầu thang sao cho đúng. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng lắp đặt dù là lần đầu của bạn.

Sơ đồ nguyên lý mạch điện cầu thang

.nguyên lý

Nguyên lý làm việc của hệ thống điện cầu thang như sau:

Khi bạn bật công tắc sẽ có 2 trường hợp xảy ra như sau:

  • Nếu công tắc trái tiếp xúc với dây số 1 và công tắc phải tiếp xúc với dây số 1. Thì lúc này mạch điện sẽ kín, dòng điện sẽ dễ dàng truyền qua dây bóng đèn sẽ sáng. Trường hợp này cũng tương tự với dây số 2.
  • Nếu công tắc bên trái tiếp xúc với dây số 1 còn công tắc bên phải tiếp xúc với dây số 2. Lúc này hệ thống dây sẽ có hiện tượng hở mạch. Dòng điện không thể truyền qua và bóng đèn sẽ không thể phát sáng. Tương tự với công tắc bên phải.
  • Hướng dẫn cách lắp điện cầu thang

  • Chuẩn bị

cầu chì

  • Cầu chì: Đây là thiết bị giúp bảo vệ hệ thống bóng đèn khi xảy ra sự cố. Thiết bị sẽ tự ngắt nguồn điện nếu khi dòng điện quá tải đến bóng đèn.
  • cách lắp điện cầu than
  • 2 Công tắc 2 cực: 2 công tắc được lắp cố định 2 đầu cầu thang. Khi bạn di chuyển từ dưới lên hay từ trên xuống vẫn có thể bật tắt bóng đèn.
  • cách lắp điện cầu thang
  • 1 Bóng đèn: Nhiệm vụ chính đó là phát sáng khi có tín hiệu công tắc.

Cách thực hiện

cách lắp lưới cầu thang

Bước 1

Đầu tiên, bạn vẽ cho mình một sơ đồ hệ thống điện cần lắp ra giấy. Hoặc có thể vạch sẵn ra lên tường bằng phấn để có thể định hình được triều lắp.

Bước 2

Tiếp tục bạn xác định vị trí của bóng đèn. Thông thường, bóng đèn được đặt ở vị trí có thể tỏa ra được nhiều ánh sáng nhất. Tuy nhiên, nhiều ngôi nhà sử dụng các loại bóng đèn trang trí. Mang lại điểm nhất cực mạnh cho người nhìn.

Bước 3

Đặt hệ thống công tắc và cầu chì. Các bộ phận này của hệ thống cần có sự đảm bảo về tính an toàn. Bạn nên đặt chúng cách bậc thang khoảng 1m – 1.2 m. Như vậy cả trẻ em lẫn người lớn đều có thể dễ dàng với được chúng.

lặp điện

Bước 4

Nối các dây điện với nhau. Để hệ thống có thể được hoạt động đúng theo ý muốn bạn nên nối hệ thống dây như hình vẽ trên nhé! Một sai lầm cũng sẽ khiến bạn cảm thấy đau đầu đó.

Bước 5

Lắp ống hệ thống bảo vệ đường dây điện. Ngày nay, người ta thường đặt hệ thống dây điện ngầm trong tường. Nó giúp tạo sự thẩm mỹ cho cầu thang. Nhưng ngược lại khi dây điện hỏng lại rất khó sửa chữa. Bạn có thể sử dụng hệ thống dây điện nổi ngoài tường. Và sử dụng ống gen giúp đường dây điện không làm vướng víu ngôi nhà.

lắp hệ thống điện

Với cách lắp điện cầu thang như trên, cầu thang của bạn có thể được chiếu sáng dễ dàng. Lưu ý, trước khi thực hiện đấu nối hệ thống điện. Bạn nên ngắt các thiết bị điện để có được sự an toàn tuyệt đối. Khi nào xong mới nối dòng điện trở lại nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *